Hướng dẫn cách trồng và băng cựa gà đá đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách trồng và băng cựa gà đá
5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều anh em sư kê mới chơi đá gà chưa biết cách băng cựa gà như thế nào mới đúng chuẩn kỹ thuật. Việc này rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến tâm lý cũng như khả năng chiến đấu của gà.

Trong bài viết dưới đây, chuyên mục kiến thức đá gà của Thomo SV388 sẽ hướng dẫn cho anh em cách trồng và băng cựa gà đá đúng kỹ thuật nhất. Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài chia sẻ bên dưới nhé.

Tại sao phải băng cựa gà đúng cách?

Tại sao phải băng cựa gà đúng cách?
Tại sao phải băng cựa gà đúng cách?

Băng cựa gà đá đúng cách để đảm bảo tính an toàn và công bằng trong các trận đấu. Dưới đây là một số lý do tại sao phải sử dụng băng cựa gà đá đúng cách:

 • Bảo vệ gà: Băng cựa đúng giúp bảo vệ chiến kê khỏi chấn thương nghiêm trọng trong quá trình đấu. 
 • Công bằng: Giúp đảm bảo tính công bằng trong trận đấu. Nếu một con gà bị gắn băng cựa không đúng cách, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó và làm mất tính công bằng trong cuộc thi.
 • Đảm bảo tính chuyên nghiệp: Trong các cuộc thi gà đá chuyên nghiệp, việc sử dụng băng cựa đúng cách là một phần quan trọng của quy trình chăm sóc gà trước khi trận đấu. Điều này giúp đảm bảo tính chuyên nghiệp và uy tín của cuộc thi.

Các loại cựa gà phổ biến hiện nay

Các loại cựa gà phổ biến hiện nay
Các loại cựa gà phổ biến hiện nay

Trong giới chơi đá gà có nhiều loại cựa được sử dụng khác nhau trong quá trình thi đấu. Tuy nhiên, chỉ có hai loại cựa phổ biến được sử dụng trong các trận đấu lớn. Đó là:

 • Cựa tròn: Loại này được sử dụng rộng rãi và đa dạng hơn loại cựa dao. Cựa tròn có dạng thanh sắt và 1 đầu được mài rất nhọn cũng như vô cùng sắt. Đây là loại cựa giúp cho chiến kê có thể “xiên” vào bất cứ đâu trên cơ thể đối thủ trong trận đấu.
 • Cựa dao: Đúng như tên gọi của nó, nghĩa là bạn sẽ dùng 1 lưỡi dao nhỏ và mài cho bén. Đây là loại cựa có tính sát thương cao cũng như khi đối thủ trúng đòn sẽ bị xé toạc cả da thịt, có thể khiến bay đầu đối thủ.

Cách chọn size cựa gà khi băng

Trước khi tiến hành băng cựa cho gà đá, anh em sư kê cần chọn cho chiến kê mình một loại cựa phù hợp. Nếu anh em chưa biết hãy tham khảo bảng hướng dẫn bên dưới nhé:

Trọng lượng gà Kích thước (size cựa)
dưới 0,85kg 36-37
từ 0,85kg – 0,95kg 38
từ 0,95kg – 1,05kg 40
từ 1,05kg – 1,2kg 42
từ 1,2kg – 1,3kg 43 – 44 – 45
từ 1,3kg – 1,4kg 45 – 47
từ 1,4kg – 1,5kg 48
từ 1,5kg – 1,6kg 50
từ 2,4kg – 2,5kg 60
từ 2,5kg – 2,8kg 62 – 63

Hướng dẫn cách băng cựa gà đúng kỹ thuật

Cách băng cựa gà chọi

Băng cựa gà chọi rất đơn giản, anh em chỉ cần dùng vải quấn quanh cựa gà đến khi đụng vào không cảm giác được độ cứng nữa. Thì sau đó, anh em sẽ sử dụng thêm 1 xíu băng keo nhằm giúp chiến kê cố định lại vùng băng.

Cách băng cựa gà tre

Băng cựa gà tre
Băng cựa gà tre

Chuẩn bị: Cặp cựa chuẩn size với gà mình, băng keo, đầu lọc thuốc lá. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng tay kéo thẳng thới gà giúp sợi gân ngay gối xuất hiện rõ. Sau đó, dùng sợi dây gân làm cột mốc. Bên phải sẽ lắp cựa thẳng và song song với mép ngoài của chiến kê. Ngược lại, bên trái thì lắp thẳng so với mép bên trong của sợi gân.
 • Bước 2: Anh em thực hiện theo nguyên tắc quấn 4 vòng ở phía trên và 2 vòng bên dưới. Và phải thực hiện cách này nhiều lần nhằm giúp cựa gà không bị bung cũng như rách ra.
 • Bước 3: Khi lắp cựa một bên xong, chân còn lại lắp cựa sao cho nằm bên mép ngoài sợi gân chân còn lại. Chân gà tre khá nhỏ nên anh em có thể chêm thêm đầu lọc thuốc lá vào cựa nếu thấy có chỗ hở khi quấn cựa gà.
 • Bước 4: Sau khi quấn xong, bạn phải thả cho gà đi long nhong. Và chú ý quan sát thật kỹ các chiến kê có bị vướng hay di chuyển khó khăn hay không.

Cách băng cựa gà đòn

Băng cựa gà đòn cũng tương tự như gà tre, tuy nhiên vì hình thể của chúng to cao và ít lông nên ít được quấn cựa. Thậm chí những con cựa dài còn phải quấn lại bằng vải mềm và dùng băng keo quấn lại khi chuẩn bị vào trận.

Những điều cần lưu ý khi băng cựa gà đá

Cách băng cựa gà tre

Băng cựa gà đá là công việc tương đối bình thường đối với những anh em chơi gà. Tuy nhiên, khi thực hiện cũng nên lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Chọn loại cựa phù hợp: Đảm bảo anh em chọn loại cựa phù hợp với kích thước của gà. 
 • Đeo băng cựa đúng cách: Băng cựa phải được đeo đúng cách trên chân của gà để đảm bảo tính an toàn và công bằng. Đảm bảo rằng chúng được gắn chặt và không dễ bị lỏng hoặc rơi ra trong quá trình đấu.
 • Kiểm tra băng cựa trước trận đấu: Trước khi bắt đầu trận đấu, hãy kiểm tra kỷ băng cựa của cả hai con gà để đảm bảo tính công bằng. Đảm bảo rằng không có sự thay đổi không đáng kể trong trọng lượng hoặc kích thước của băng cựa.

Cách bảo quản cựa gà sau khi đá

Cựa gà sau khi đá xong, anh em có thể bảo quản như sau:

 • Dùng 1 tờ giấy ráp và chà xát vào cựa gà đến khi cựa có độ bóng sáng
 • Thoa một lớp dầu máy vào cựa gà rồi để trong ngăn đá tủ lạnh

Kết luận 

Trong gà đá, việc băng cựa gà đá đúng cách rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và công bằng trong trận đấu. Điều này bao gồm việc chọn loại băng cựa phù hợp, đeo chúng một cách đúng cách, kiểm tra tình trạng sức khỏe của gà.

Đá Gà Thomo SV388 vừa gửi đến cho anh em bài viết hướng dẫn cách trồng và băng cựa gà đá đúng kỹ thuật. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích giúp anh em có thêm kinh nghiệm trong khi chơi đá gà nhé.

+ posts

Trần Thu Ngân hiện tại đang là CEO của Đá Gà Thomo SV388 – công ty cá cược uy tín hàng đầu hiện nay. Tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt với nhất khi tham gia loại hình đá gà trực tuyến tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *