Có nên cắt mồng gà đá hay không? Cắt như thế nào mới đúng?

Có nên cắt mồng gà đá hay không?
5/5 - (1 bình chọn)

Có nên cắt mồng gà đá hay không? Đây là một câu hỏi được nhiều anh em mới tập nuôi gà đá thường hay thắc mắc. 

Trong bài viết này, Đá gà Thomo SV388 sẽ giải đáp câu hỏi đó cho anh em nhé. Nếu cắt thì cắt như thế nào cho đẹp và chiến kê ít bị chảy máu.

Mồng đá gà có quan trọng hay không?

Tùy vào mỗi giống gà đá sẽ có hình dáng mồng khác nhau và bộ phận này khá quan trọng đối với những chú gà. Dưới đây là một số vai trò của mồng gà mà có thể anh em chưa biết:

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể 

Gà không đổ mồ hôi để điều chỉnh nhiệt độ như con người chúng ta. Chính vì vậy mồng chính là bộ phận giúp gà điều hòa thân nhiệt của mình. Dù nghe hơi vô lý nhưng mồng gà chính là công cụ giúp chiến kê giải nhiệt. Máu lưu thông qua tích gà, mồng gà sẽ được làm mát và di chuyển đều cơ thể gà giúp làm mát cơ thể.

Mồng đá gà có quan trọng hay không?
Mồng đá gà có quan trọng hay không?

Nhận biết sức khỏe của gà

Bộ phận này giúp nhận biết được tình trạng sức khỏe, sự hưng phấn, sung mãn của chiến kê bằng cách nhìn màu sắc của mồng gà đậm hay nhạt hơn so với bình thường. Sư kê có thể quan sát sức khỏe của gà thông qua mồng của chúng. Nếu nhận thấy các hiện tượng như nhăn nhúm, xuất hiện vết lốm đốm, xiêu vẹo,..là dấu hiệu của bệnh đậu, mốc trắng,… Hãy nhanh chóng điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gà.

Có nên cắt mồng gà đá hay không?

Có nên cắt mồng gà đá hay không?
Có nên cắt mồng gà đá hay không?

Vậy có nên cắt mồng gà đá hay không? Thật ra việc cắt mồng gà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến lối đánh và kỹ năng ra trận của chiến kê. Sư kê nên thực hiện việc cắt mồng đối với những giống gà chọi có mồng lớn, dài rủ giúp gà không bị vướng víu, gọn gàng, mở rộng tầm nhìn. 

Đặc biệt trong thi đấu, khi chiến kê bị ghim mồng chảy máu thì gần như mất hết lợi thế chiến đấu, khó có cơ hội dành chiến thắng. Tuy nhiên, khi thực hiện việc cắt mồng cho gà anh em cũng cần thao tác đúng kỹ thuật. Nếu không có thể mang lại những hậu quả xấu cho chiến kê mình.

Hướng dẫn cắt mồng gà ít chảy máu

Chuẩn bị dụng cụ

Để thực hiện tiểu phẫu cắt mồng cho gà, anh em cần chuẩn bị các vật dụng và dụng cụ như:

  • Cồn sát trùng, kéo đã được sát khuẩn, thuốc cầm máu, khăn lau vết thương
  • Vitamin K cho gà uống trước khi cắt
  • Xác định vị trí cần xác trước
  • Kinh nghiệm là nên cắt vào ngày cuối cùng của tuần rằm bởi những ngày đó máu gà ít đồn lên đầu và nên thực hiện vào ban đêm, trời mát.

Các thao tác cắt mồng gà đúng chuẩn

Các thao tác cắt mồng gà đúng chuẩn
Các thao tác cắt mồng gà đúng chuẩn

Các bước thao tác như sau:

  • Để quá trình cắt được thuận lợi, khi cắt mồng gà cần có hai người. Trong đó, một người thực hiện cắt mồng một người giữ gà tránh tình trạng gà rẫy chệch đường cắt. 
  • Dùng cồn khử trùng kéo và mồng gà. Sau đó, cắt từ từ theo hình dáng đã được xác định.
  • Cuối cùng, dùng khăn ấm sạch ép vào vết thương và rắc thuốc cầm máu. Đến khi máu đã đông lại thả gà vào chuồng.

Sau khi cắt mồng

Sau khi cắt mồng
Sau khi cắt mồng

Sáng hôm sau anh em thăm gà và kiểm tra kỹ xem máu đông có chảy xuống làm bít mũi gà hay không. Nếu có thì vệ sinh sạch sẽ vết thương và cho gà uống thuốc kháng sinh 2 lần trên ngày để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Và sau cùng, nên tách riêng gà với những con khác tránh tình trạng xô xát, đá nhau với những con khác làm hở miệng vết thương khoảng 2 – 3 tuần. Tuyệt đối không mang đi chọi thời điểm này nhé.

Lời kết

Tóm lại, có nên cắt mồng gà đá hay không là tùy thuộc vào thể trạng của gà. Việc cắt mồng tửng chừng như đơn giản nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc an toàn để chiến kê có một sức khỏe tốt và mau phục hồi.

Trên đây là bài viết giải đáp việc có nên cắt mồng gà đá hay không? Cắt như thế nào mới đúng mà chúng tôi muốn gửi đến anh em. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp anh em trong việc nuôi gà đá của mình.

+ posts

Trần Thu Ngân hiện tại đang là CEO của Đá Gà Thomo SV388 – công ty cá cược uy tín hàng đầu hiện nay. Tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt với nhất khi tham gia loại hình đá gà trực tuyến tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *