Gà bị đau mắt, mắt bị đỏ là bệnh gì? Cách điều trị

Bình chọn

Gà bị đau mắt, mắt bị đỏ là một vấn đề sức khỏe thường gặp ở gà, nó có thể có thể gây ra những thiệt hại cho người chăn nuôi. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh này, những triệu chứng cụ thể và cách điều trị hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho đàn gà của bạn.

Đừng quên theo dõi để nắm bắt thông tin cần thiết này từ chuyên mục kiến thức của Đá Gà Thomo SV388 dưới đây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh gà bị đau mắt, mắt bị đỏ

Nguyên nhân nào gây ra bệnh gà bị đau mắt, mắt bị đỏ
Nguyên nhân nào gây ra bệnh gà bị đau mắt, mắt bị đỏ

Nguyên nhân gây ra bệnh gà bị đau mắt và mắt bị đỏ có thể bao gồm:

 • Nhiễm Virus: Virus simplex virus và varicella-zoster virus cũng có thể xâm nhập và lây lan trong cơ thể của gà, gây giảm tầm nhìn và gây tổn thương cho mắt của gà, thậm chí gây mù.
 • Nhiễm khuẩn: Một số loại nấm, chẳng hạn như Aspergillus, Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumonia và Pseudomonas aeruginosa có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp và gây tổn thương cho mắt khi chúng xâm nhập vào vùng mí mắt.
 • Môi trường không vệ sinh: Môi trường sống bẩn thỉu và không được vệ sinh thường xuyên có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.
 • Thương tật: Mắt gà có thể bị thương tật do va chạm mạnh, tranh giành thức ăn hoặc sau các trận đấu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Hóa chất bắn vào mắt: Các chất khí độc hại như H2S, CO2, NH2 có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp và gây tổn thương mắt của gà.
 • Tiêm phòng và tẩy giun: Gà không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đúng cách và đúng thời điểm có thể làm cho họ dễ mắc các bệnh liên quan đến mắt. 
 • Chế độ ăn uống không đảm bảo: Chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng hoặc không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của gà.
 • Tiếp xúc với gà khác đang bị đỏ mắt: Môi trường sống có thể ảnh hưởng đến sự lây lan của các chiến kê khác nhanh chóng. 

Biểu hiện gà bị bệnh đau mắt

Biểu hiện gà bị bệnh đau mắt
Biểu hiện gà bị bệnh đau mắt

Biểu hiện của gà bị bệnh đau mắt có thể nhận biết dựa trên các điểm sau:

 • Mắt của gà sẽ trở nên đỏ ngầu và sưng to.
 • Mắt của gà có thể bắt đầu chảy nước mắt, làm ướt xung quanh vùng lông và da gần mí mắt.
 • Mắt của gà có thể có niêm mạc xung huyết nặng, làm cho giác mạc mắt trở nên mờ một phần ở giữa hoặc bị đục mờ hoàn toàn, đặc biệt nếu tình trạng nhiễm trùng nặng hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể thấy sự xuất hiện của loét ở giác mạc.
 • Gà có thể trải qua tình trạng mắt đỏ, mắt đau đớn và khó chịu. Nháy mắt thường là một phản ứng tự nhiên của gà để giảm cơn đau.
 • Bệnh đau mắt có thể gây ra tình trạng gà bỏ ăn hoặc kém ăn, đặc biệt khi cả hai mắt của gà bị mờ hoặc loét, làm cho chúng không thể ăn được một cách bình thường.

Cách điều trị gà bị đau mắt, mắt bị đỏ 

Việc điều trị gà bị đau mắt và mắt đỏ đòi hỏi sự kết hợp giữa việc sử dụng thuốc và cung cấp dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức đề kháng của gà.

Điều trị bằng thuốc

Sử dụng thuốc kháng sinh: Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt, người nuôi có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh phù hợp. Ví dụ, nếu gà bị bệnh CRD, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Doxy 50 Gold, Flo-Oral 30, Tilmico 250 và Gentadox.

Điều trị bằng thuốc
Điều trị bằng thuốc

Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Để điều trị trực tiếp các vấn đề mắt, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt, chẳng hạn như Gentamycin. Mỗi lần nhỏ từ 1-15 giọt, tùy theo biểu hiện bệnh của gà. Sau đó, hãy tiếp tục sử dụng thuốc Ivermectin để sát trùng và bảo vệ mắt cho gà.

Bổ sung dinh dưỡng

Khi gà bị bệnh, sức khỏe của chúng thường suy yếu. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng. Bạn có thể cho gà uống đường glucose pha loãng với Vitamin C thay cho nước trong khoảng từ 3-5 ngày khi gà bị bệnh. Sau đó, hãy tiếp tục bổ sung men tiêu hóa, vitamin A, D, E, vitamin B tổng hợp và mix trộn vào thức ăn trong ít nhất 30 ngày để giúp cơ thể của gà phục hồi hoàn toàn.

Bổ sung dinh dưỡng
Bổ sung dinh dưỡng

Đồng thời, để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, nên cách ly gà bị bệnh ra khỏi các con gà khỏe mạnh khác để tiện theo dõi và chăm sóc. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc không có cải thiện, bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ thú ý để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Tổng kết 

Trên đây là bài viết của Đá Gà Thomo SV388 về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh gà bị đau mắt và mắt đỏ. Hiểu thêm về kiến thức này sẽ giúp người chăn nuôi gà xác định và xử lý tình trạng bệnh của gà một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của đàn gà và duy trì năng suất trong trang trại.

+ posts

Trần Thu Ngân hiện tại đang là CEO của Đá Gà Thomo SV388 – công ty cá cược uy tín hàng đầu hiện nay. Tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt với nhất khi tham gia loại hình đá gà trực tuyến tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *