Gà Kabir – Nguồn gốc, đặc điểm nhận biết và cách nuôi

5/5 - (1 bình chọn)

Gà Kabir là một giống gà công nghiệp lấy thịt có nguồn gốc từ Israel, được chăn nuôi theo hình thức gà thả vườn. Gà Kabir có chất lượng thịt ngon, cho trứng tốt và đặc tính dễ nuôi, khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

Trong bài viết này, Đá Gà Thomo SV388 sẽ giới thiệu về nguồn gốc, đặc điểm nhận biết và cách nuôi gà Kabir cho hiệu quả kinh tế cao.

Lịch sử và nguồn gốc của giống gà Kabir

Lịch sử và nguồn gốc của giống gà Kabir
Lịch sử và nguồn gốc của giống gà Kabir

Gà Kabir được tạo ra bởi công ty Kabir Co.Ltd, một công ty tạo giống gà lớn nhất ở Israel, do nhà di truyền động vật Zvi Katz thành lập năm 1962. Mục tiêu của công ty là tạo ra được các giống gà thịt cao sản, các giống gà thịt lông màu có thể nuôi công nghiệp hoặc chăn thả gà kiêm dụng, gà cho các nước theo đạo Hồi. Qua 36 năm nghiên cứu, nhân giống, chọn lọc, lai tạo nhằm tạo ra giống gà với chi phí tạo giống gà thấp nhất bằng phương pháp giống đặc thù dựa trên sự thiết lập “ngân hàng gien” điển hình và sự tổ hợp gien.

Hiện nay, chúng đã được xuất khẩu sang nhiều nước khắp châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Tại Việt Nam, gà Kabir với các dòng K44, K400, K27, K2700 đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết của giống gà Kabir 

Đặc điểm nhận biết của giống gà Kabir 
Đặc điểm nhận biết của giống gà Kabir

Gà Kabir có thân hình lớn chắc chắn, ngực nở nhiều thịt, lông gà màu nâu vàng hoặc đỏ sẫm, chân vàng và cao, da vàng. Tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh. Lúc mới nở, chúng có trọng lượng khoảng 50g/con. Ở thời điểm 9 tuần tuổi chúng có thể đạt 2 – 3kg. Gà trống thưởng thành cân nặng trung bình khoảng 3.5 – 5 kg. Còn gà mái khoảng 2.6 – 3kg. 

Giống gà này khá dễ nuôi, khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt, có thể thích nghi tốt với các vùng nóng ẩm, nhiệt đới. Giống gà Kabir là gà chuyên thịt nên năng suất trứng không quá cao. Gà mái bắt đầu đẻ trứng khi 6 tháng tuổi và đạt trung bình 200 quả/mái/năm. Trọng lượng trứng 59g/quả với tỷ lệ nuôi sống cao đạt đến 96%. 

Cách nuôi gà Kabir cho hiệu quả kinh tế cao

Để phát huy năng suất và chất lượng thịt tối đa khi nuôi gà Kabir, các bạn cần nắm rõ những kỹ thuật chăn nuôi sau đây:

Xây dựng chuồng trại

Xây dựng chuồng trại
Xây dựng chuồng trại

Tùy vào số lượng gà Kabir muốn nuôi mà người dân chuẩn bị diện tích đất để xây dựng chuồng trại phù hợp. Nhất là người dân nuôi bán công nghiệp hoặc nuôi thả vườn số lượng lớn. Dù hình thức nuôi nào thì chuồng trại cũng cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đảm bảo yếu tố về ánh sáng tự nhiên, mùa hè mát mùa đông ấm, tránh gió lùa.
 • Không xây dựng chuồng gần các chuồng vật nuôi khác để tránh lây nhiễm chéo khi bệnh.
 • Nền chuồng nên được làm bằng xi măng, cao ráo, có độ dốc để thoát nước.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, xử lý phân gà bằng cách sấy khô hoặc phơi nắng để giảm mùi hôi và nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Chọn con giống Kabir tốt

Chọn con giống Kabir tốt
Chọn con giống Kabir tốt

Việc chọn giống là bước quan trọng đảm bảo được tỷ lệ gà sống và hiệu suất cho thịt tốt. Đỡ công chăm sóc và tiết kiệm nhiều công sức cho việc phòng chữa bệnh sau này. Cần chọn gà Kabir giống là những con có các đặc điểm sau:

 • Mắt sáng
 • Di chuyển nhanh nhẹn
 • Lông bông
 • Bụng gọn
 • Chân mập chắc.
 • Tránh chọn những con gà bị khô chân, khoèo chân hay vẹo mỏ, hở rốn, lỗ huyệt bết lông. 

Chăm sóc và thức ăn

Chăm sóc và thức ăn
Chăm sóc và thức ăn

Gà Kabir có thể nuôi theo hình thức công nghiệp hoặc chăn thả tự nhiên. Tùy theo hình thức nuôi mà có cách chăm sóc và cho ăn khác nhau như sau:

Nuôi công nghiệp

Khi nuôi công nghiệp, chúng cần được cung cấp đầy đủ các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà. Thức ăn có thể là các loại cám công nghiệp hoặc tự pha chế từ các nguyên liệu như ngũ cốc, bã đậu, cá biển, khoáng…Ngoài ra, cần bổ sung thêm nước sạch và các loại vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho gà.

Nuôi thả vườn

Khi nuôi thả vườn, gà Kabir có thể tự tìm kiếm thức ăn từ thiên nhiên như cỏ, rau, côn trùng… Tuy nhiên, để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tăng trưởng tốt, người nuôi cũng cần bổ sung thêm các loại thức ăn khác như ngũ cốc, bã đậu, cá biển… Có thể áp dụng các biện pháp nuôi theo chu kỳ như sau:

 • Từ 0-3 tuần tuổi: Cho gà Kabir ở trong chuồng và cho ăn cám dạng bột như khi nuôi công nghiệp.
 • Từ 4 tuần tuổi trở lên: Thả chúng ra vườn và cho thêm các loại thức ăn khác vào buổi sáng và chiều.

Phòng và trị bệnh cho gà Kabir

Gà Kabir có khả năng chống chịu tốt với các loại bệnh thông thường của gà. Tuy nhiên, để phòng ngừa và trị bệnh hiệu quả khi nuôi giống gà này, người nuôi cần lưu ý các điểm sau:

 • Tiêm phòng vaccine đầy đủ cho gà theo lịch tiêm. 
 • Kiểm tra sức khỏe của gà hàng ngày, phát hiện sớm các triệu chứng bất thường như chậm lớn, yếu kém, mất màu lông…
 • Khi phát hiện gà bị bệnh, cách ly ngay và điều trị kịp thời theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. 

Tổng kết

Gà Kabir có chất lượng thịt ngon, cho trứng tốt và đặc tính dễ nuôi, khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Để nuôi giống gà này cho hiệu quả kinh tế cao, bạn cần chú ý đến việc xây dựng chuồng trại, chọn con giống tốt, chăm sóc và cho ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà, phòng và trị bệnh kịp thời. Hy vọng bài viết của chuyên mục Blog trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi gà Kabir!

+ posts

Trần Thu Ngân hiện tại đang là CEO của Đá Gà Thomo SV388 – công ty cá cược uy tín hàng đầu hiện nay. Tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt với nhất khi tham gia loại hình đá gà trực tuyến tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *